15:32 +07 Thứ tư, 18/07/2018

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 203047

Trang nhất » Tin tức » Tin tức - sự kiện » Tin tổng hợp

HOẠT ĐỘNG VỀ NGUỒN "ĐI TÌM ĐỊA CHỈ ĐỎ"

Thứ hai - 27/02/2017 16:38
HOẠT ĐỘNG VỀ NGUỒN "ĐI TÌM ĐỊA CHỈ ĐỎ"

Nhằm hướng tới lễ kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam 3/2/1930- 3/2/2017. Liên đội trường TH số 1 Phổ Thuận tổ chức cho các em tham gia hoạt động về nguồn “Đi tìm địa chỉ đỏ”, 20 em trong BCH Liên đội cùng quý thầy cô giáo đến thăm và tìm hiểu hai địa chỉ đỏ thuộc thuộc địa phận xã Phổ Cường, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi đó là nhà lưu niệm Phạm Xuân Hòa và Bệnh xá Đặng Thùy Trâm (Anh hùng Liệt sĩ - Bác sĩ Đặng Thùy Trâm).
      Đến đây các em đã biết được cuộc đời cách mạng của đồng chí Phạm Xuân Hoà; ông là người làng Thủy Thạch, nay thuộc xã Phổ Cường, huyện Đức Phổ. Ông gia nhập Đảng Cộng sản Việt Nam năm 1931, là Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi giai đoạn 1933- 1934 (lần I) và 1951- 1954, Bí thư Ban Cán sự Trung- Nam Xứ ủy Trung Kỳ (Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hoà), bị Pháp bắt kết án 15 năm tù trong vụ án “Tái tổ Đảng Cộng sản Đông Dương” (12/7/1935).
Sau Hiệp định Giơnevơ (1954), ông được tiếp tục ở lại miền Nam lãnh đạo quần chúng đấu tranh và hy sinh vào tháng 3/1957, trong một trận chiến trực diện với kẻ thù.
Một số hình ảnh tại nhà lưu niệm Phạm Xuân Hòa
Các em được xem và nghe về tiểu sử đồng chí Phạm Xuân Hòa
Thầy trò Trường Tiểu học Số 1 Phổ Thuận cùng chụp hình lưu niệm
        Đặng Thuỳ Trâm (26 tháng 11, 1942–22 tháng 6 năm 1970) là bác sĩ, liệt sĩ thời chiến tranh Việt Nam, được Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam trao tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân năm 2006.
        Đặng Thuỳ Trâm sinh trưởng trong một gia đình trí thức Hà Nội. Bố là bác sĩ ngoại khoa, mẹ là dược sĩ, giảng viên trường Đại học Dược Hà Nội. Tốt nghiệp trường Đại học Y khoa Hà Nội năm 1966, Thùy Trâm tham gia Quân đội Nhân dân Việt Nam với tư cách là một bác sĩ quân y và được điều vào công tác ở Đức Phổ, chiến trường Quảng Ngãi trong chiến tranh Việt Nam. Thùy Trâm vào Đảng Cộng Sản Việt Nam ngày 27 tháng 9 năm 1968. Ngày 22 tháng 6 năm 1970, bệnh xá Đức Phổ bị tập kích, Đặng Thùy Trâm hy sinh. Hài cốt bà được mai táng tại nơi hy sinh, sau thống nhất được đưa về nghĩa trang liệt sĩ xã Phổ Cường. Năm 1990, được gia đình đưa về nghĩa trang Liệt sĩ Xuân Phương, Từ Liêm, Hà Nội. Bà là tác giả hai tập nhật ký được viết từ ngày 8 tháng 4 năm 1968, khi phụ trách bệnh xá Đức Phổ, cho đến ngày 20 tháng 6 năm 1970, 2 ngày trước khi hy sinh. Hai tập nhật ký này được Frederic Whitehurst, cựu sĩ quan quân báo Hoa Kỳ, lưu giữ cho đến ngày được trả lại cho gia đình tác giả vào cuối tháng 4, 2005. Sau đó được nhà phê bình văn học Vương Trí Nhàn biên tập thành quyển sách mang tên Nhật ký Đặng Thùy Trâm.

Liên đội thắp hương tưởng nhớ.

Dân tộc Việt Nam vốn có truyền thống văn hóa tốt đẹp "Uống nước nhớ nguồn”.Tìm về cội nguồn, tìm về quá khứ là để tiếp tục suy nghĩ và hành động mới. Chắc rằng sau buổi tham quan dã ngoại này mỗi một học sinh đều có suy nghĩ và hành động mới, sẵn sàng thực hiện những nghĩa cử cao đẹp để đền ơn đáp nghĩa cho những người đã khuất vì nền độc lập, tự do của đất nước.
        Chương trình buổi tham quan dã ngoại diễn ra trong vòng 2 tiếng đồng hồ nhưng đã giúp cho các em học sinh hiểu thêm được rất nhiều điều bổ ích. Tham quan địa chỉ đỏ là một hoạt động  thiết thực do ngành giáo dục phát động, đã được tất cả các trường tiểu học  trên địa bàn hưởng ứng. Mong rằng đây là hoạt động thường xuyên để ngay từ nhỏ các em được giáo dục về lịch sử địa phương, tự hào về quê hương mình. Vun đắp tình yêu quê hương đất nước trong mỗi tâm hồn trẻ thơ là nghĩa vụ của tất cả người lớn nói chung và là trách nhiệm cao cả của những người Thầy.

Xem tiếp...